Dụng cụ để tiến hành nhặt lông yến
– Thau
sạch – nên dùng màu trắng để dễ thấy lông yến (lông yến màu đen)
– Kẹp gắp
– Ray sạch – nên chọn loại ray có lổ nhỏ để không làm rớt yến
– Chén hoặc đĩa sạch
– Kẹp gắp
– Ray sạch – nên chọn loại ray có lổ nhỏ để không làm rớt yến
– Chén hoặc đĩa sạch
Các bước tiến hành nhặt lông yến
– Bước
1: Bạn cần ngâm tổ yến đúng cách – đây là bước quan trọng. Thời gian
ngâm tổ yến tốt nhất là khoảng từ 2 tiếng đến 3 tiếng. Việc ngâm này còn phụ
thuộc vào loại yến bạn mua và độ dày mỏng của yến.
– Bước
2: Sau khi ngâm tổ yến thì bạn cần làm cho nó ráo nước bằng phương phá
tự nhiên. Rồi sau đó cho vào một đĩa màu trắng để dễ làm sạch yến và cần chuẩn
bị một chén nước sạch. Bây giờ, tới công đoạn nhặt lông và loại bỏ tạp chất bẩn
có trong yến. Khi nhặt thì bạn nên bỏ vào chén nước thì nó sẽ dễ rơi ra khỏi
nhíp hơn.
– Bước
3: Khi nhặt lông lần đầu thì yến đã tương đối sạch. Tuy nhiên, lúc này
yến vẫn còn một số lông nhỏ và tạp chất khó bỏ. Lúc này, bạn cần gắp yến từng
phần vào ray rồi bỏ vào tô nước sạch. Dùng muỗng khuấy nhẹ để làm rớt những sợi
lông nhỏ và tập chất đi. Nhưng bạn hãy nhớ hạn chế thời gian để yến tiếp xúc
với nước. Bởi yến nếu để lâu trong nước thì có thể làm mất đi chất khoáng. Hãy
nhớ là làm yến cho đến khi nào sạch thì thôi nhé thì bạn đã có được tổ yến rồi
đấy.
Khi nhặt lông yến bạn cần lưu ý những điều sau:
– Nếu
bạn làm yến để dùng cho nhiều lần thì bạn cần để yến vào ray và để ráo nước tự
nhiên rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản nhé. Tuyệt đối không được để yến còn
nước vào tủ lạnh vì nó sẽ làm hư tổ yến đấy.
– Hiện
nay, nhiều người rất thích chế biến tổ yến chưng đường phèn. Món ăn này rất
ngon và cũng rất bổ dưỡng tuy nhiên trước khi tiến hành chưng thì bạn nên cho 1
lát gừng vào chưng để làm mất mùi tanh của yến. Và khi chưng thì bạn nên cho
đường phèn vào cuối cùng nhé. Tuyệt đối không được cho đường phèn vào chung với
yến để chưng. Nếu làm như vậy thì tổ yến sẽ không nở ra và cơ thể của bạn cũng
không thể hấp thụ được những dưỡng chất của yến.
– Cách
nhận biết yến thật hay giả: Bằng cách chưng đường phèn chung với yến thì bạn có
thể biết yến có phải thật không. Khi chưng đường phèn với yến thì nếu yến giả
thì yến sẽ không nở ra mà bị đường phèn bao bọc lại hết.
Vậy là
bạn đã biết cách nhặt lông yến sạch đúng cách. Chúc bạn có được một món ăn bổ
dưỡng cho mình và gia đình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét