Cách sơ chế tổ yến thô
Bước 1: Cho tổ
yến thô vào thau nước sạch để ngâm cho yến nở ra, thời gian ngâm tùy vào loại
yến. Khi ngâm nước phải ngập tổ yến để tổ yến hút đủ lượng nước cần thiết.
>> Học cách chưng yến chuẩn nhất tại bài viết: Cách chưng yến sào đúng nhất
>> Học cách chưng yến chuẩn nhất tại bài viết: Cách chưng yến sào đúng nhất
Bước 2: Nếu yến
còn nguyên tổ ta tách thành từng thớ nhỏ sau đó cho vào rây, dùng một cái thau
hứng phía dưới rây. Đặt rây dưới vòi nước, vừa mở nước vừa lắc rây để rơi cát,
sạn ra khỏi tổ yến. Cho tổ yến lên một cái rây khác cho ráo bớt nước. Dùng đĩa
trắng cho yến đã ráo vào và dùng nhíp nhặt sạch lông.
Bước 3: Nếu
các bạn muốn nhặt lông tổ yến 1 lần để dùng cho sau này thì nên cho yến vào rây
chắt cho thật ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản. Vì khi chưa ráo
nước mà bỏ vào tủ lạnh tổ yến sẽ bị hư.
>> Để giữ được nhiều chất dinh dưỡng khi chưng yến, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với nồi điện giữ trọn vi chất
>> Để giữ được nhiều chất dinh dưỡng khi chưng yến, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với nồi điện giữ trọn vi chất
Loại tổ
|
Thời gian ngâm nở
|
Thời gian
chưng
|
Yến trắng tinh chế
|
15–20
phút
|
15–20 phút
|
Tổ yến trắng thô
|
3–4 giờ
|
30–35 phút
|
Yến huyết tinh chế
|
25–30
phút
|
30–35 phút
|
Tổ yến vàng thô
|
6–8 giờ
|
45–60 phút
|
Cách sơ chế tổ yến tinh chế
Bước 1: Ngâm
yến vào nước khoảng 20 phút rồi đổ bỏ nước đã ngâm và tiếp tục làm bước 2.
>> Mẹo chưng tổ yến khử mùi tanh, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với mật ong thanh mát
>> Mẹo chưng tổ yến khử mùi tanh, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với mật ong thanh mát
Bước 2: Cho
khoảng 5g tổ yến đã làm sạch và đường phèn (liều lượng tùy thích) vào một
chén cùng một lúc. Đổ nước cho đầy vừa ngập tổ yến và đường phèn.
Bước 3: Đặt
chén ở trên vào nồi đã chuẩn bị, đổ nước vào nồi cho vừa ngập 1/4 thân của
chén.
Bước 4: Đậy
nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, thời gian chưng
thông thường là 20 phút, có thể khác nhau theo từng loại, xin tham khảo thêm
bảng thời gian ngâm nở và chưng cách thủy ở phần sơ chế để đạt kết quả tốt
nhất.
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến với lá dứa ngon
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến với lá dứa ngon
Bước 5: Khi
kiểm tra thấy tổ yến đã đạt được độ mềm cần thiết, tắt lửa lấy chén yến ra ăn
nóng hay để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh cho người thích ăn lạnh, có thể thêm 2 lát
gừng để khử mùi tanh và thêm phần thơm ngon cho chén yến.
Mỗi đối tượng có liều lượng sử dụng yến khác nhau
Trẻ em
từ 0 -12 tháng tuổi: Không nên dùng vì sữa mẹ đã cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho
bé.
Trẻ em
từ 1-3 tuổi:
>> Bổ sung dưỡng chất cho bé nhờ yến sào, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với đường phèn tốt nhất
>> Bổ sung dưỡng chất cho bé nhờ yến sào, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với đường phèn tốt nhất
Trẻ em
từ 3-10 tuổi:
- Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1/2 chén, ăn đều mỗi ngày
- Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1/2 chén, ăn đều mỗi 2 ngày
- Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1/2 chén, ăn đều mỗi 3 ngày
- Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1/2 chén, ăn đều mỗi ngày
- Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1/2 chén, ăn đều mỗi 2 ngày
- Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1/2 chén, ăn đều mỗi 3 ngày
Phụ nữ
30-35 tuổi:
- Tháng đầu tiên và tháng thứ 2: mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày
- Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 2 ngày
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến với nhãn nhục mới lạ
- Tháng đầu tiên và tháng thứ 2: mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày
- Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 2 ngày
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến với nhãn nhục mới lạ
Người
lớn, người già, người bệnh:
- Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày
- Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 2 ngày
- Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 3 ngày
- Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày
- Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 2 ngày
- Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 3 ngày
Phụ nữ
mang thai:
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng tổ yến với hạt sen đảm bảo dinh dưỡng - Tháng mang thai thứ 4: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày.
- Tháng mang thai thứ 5 đến sau khi sinh 6 tháng: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 2 ngày.
- Tháng thứ 7 sau khi sinh: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 3 ngày.
>> Bí kíp chưng tổ yến thơm ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến phổ biến
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng tổ yến với hạt sen đảm bảo dinh dưỡng - Tháng mang thai thứ 4: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày.
- Tháng mang thai thứ 5 đến sau khi sinh 6 tháng: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 2 ngày.
- Tháng thứ 7 sau khi sinh: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 3 ngày.
>> Bí kíp chưng tổ yến thơm ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến phổ biến
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét