Tổ yến mang lại nhiều lợi ích cho các đối tượng sử dụng
Tổ yến
có giá trị dinh dưỡng cao, gồm hơn 18 loại axit amin cần thiết và 31 nguyên tố
quý hiếm, trong đó có những loại axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được.
Sản phẩm được sử dụng cho nhiều đối tượng như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có
thai, người bệnh…
>> Bí kíp chưng tổ yến với đậu xanh thơm mát, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng
>> Bí kíp chưng tổ yến với đậu xanh thơm mát, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng
Nhờ hàm
lượng 50-55% protein cần thiết cho quá trình tăng trường, yến giúp trẻ tăng sức
đề kháng, phát triển trí tuệ. Ngoài ra, các thành phần axitsialic,
axitaspartic, phenylalamine, lysine, trytophan… có trong yến còn giúp trẻ tăng
cường hệ miễn dịch, trí não và kích thích hệ tiêu hóa.
Đối với
phụ nữ, dưỡng chất threonine hình thành nên elastine và collagen, 2 hợp chất có
tác dụng tích cực với nhan sắc và làn da phụ nữ như giảm mụn, làm sáng và mịn
da, giảm nám và ngăn ngừa lão hóa. Đặc biệt, ở phụ nữ mang thai, các dưỡng chất
của tổ yến còn làm giảm mệt mỏi, căng thẳng và cung cấp khoáng chất cho thai
nhi.
>> Để yến sào phát huy công dụng, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến ngon nhất
>> Để yến sào phát huy công dụng, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến ngon nhất
Tổ yến
cũng giúp người già chống lão hóa và bệnh tật; phục hồi sức khỏe; tăng khả năng
trao đổi chất; tăng cường miễn dịch; cải thiện chức năng tim và giảm huyết áp…
Ngoài ra, yến còn được dùng để bồi bổ người bệnh, giúp người ốm mau hồi phục
thể lực.
Tổ yến
được sử dụng cho nhiều đối tượng như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người
bệnh…
Việc
dùng tổ yến liều lượng cao và tần suất dày đặc, do tâm lý nóng lòng muốn yến
phát huy tác dụng là một sai lầm. Khi cơ thể hấp thu không hết dưỡng chất có
trong yến sẽ gây lãng phí. Ngoài ra, sử dụng yến quá liều lượng còn dễ gây lạnh
bụng, tiêu chảy do yến có tính hàn.
>> Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với mật ong thơm ngon
>> Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với mật ong thơm ngon
Sử dụng tổ yến đúng cách cho mỗi đối tượng
Tổ yến
là thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên không phải ai ăn cũng tốt và không phải ăn
càng nhiều càng tốt. Với từng đối tượng cụ thể, liều lượng yến ăn vào hàng ngày
cũng cần có lưu ý nhất định:
Nên
dùng tổ yến thường xuyên và đều đặn mỗi ngày với một lượng vừa đủ cho từng
người thay vì dùng cách đoạn với liều lượng lớn. Vì tổ yến dùng thường xuyên
mới mang lại hiệu quả tốt nhất.
Cho
người lớn tuổi:
Tổ yến
đặc biệt tốt cho người già, người cần hồi phục sức khỏe sau khi đau ốm, phẫu
thuật, vì thành phần tổ yến rất giàu Proline (5,27%), Axit aspartic (4,69%) là
các chất rất quan trọng cho sự tăng trưởng mô và cơ, tái tạo tế bào. Từ đó, tổ
yến giúp tăng lượng hồng cầu trong máu, kích thích sinh trưởng tế bào, phục hồi
các tế bào bị tổn thương, cải tạo làn da, giữ mãi sự trẻ trung.
Tháng
đầu tiên: mỗi ngày dùng 1 chén khoảng 5gr, nên dùng khoảng 150gr yến/tháng
Tháng
thứ 2 trở đi: nên dùng cách ngày 1 lần đều đặn khoảng 6-7gr, nên dùng khoảng
100gr yến/tháng
Đối với
trẻ bị suy dinh dưỡng, hay mắc các bệnh do môi trường thay đổi thì việc dùng tổ
yến sẽ giúp bé bổ xung thêm nhiều acid amin, canxi, protein và các nguyên tố vi
lượng khác có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, giúp bé hấp thụ và tiêu
hóa tốt hơn qua màng ruột. Bé được dùng tổ yến thường xuyên chóng lớn, tăng
cường kích thích sinh trưởng của các tế bào…
Bé dưới
12 tháng tuổi không nên dùng tổ yến.
Trẻ em
từ 1 đến 3 tuổi: đây là giai đoạn cơ thể bé cần củng cố hệ miễn dịch để tránh
các bệnh thông thường như: ho, cảm lạnh, cảm cúm … Trong giai đoạn này bé chỉ
nên dùng 50gr tổ yến trong 1 tháng và dùng đều mỗi ngày. Tránh cho bé dùng
trước khi dùng bữa ăn chính trong ngày, vì vị ngọt của tổ yến sẽ làm bé biếng
ăn. Nên cho bé ăn thử để tránh trường hợp cơ thể không tiếp nhận tổ yến. Nếu bé
có dấu hiệu đau bụng thì nên ngừng việc cho bé ăn.
Trẻ em
từ 3 đến 10 tuổi: cơ thể trẻ đang trong quá trình phát triển trí tuệ lẫn thể
chất, giai đoạn này việc bổ sung dinh dưỡng là điều cần thiết nhất. Nên cho trẻ
dùng đều đặn cách ngày 1 lần khoảng 6-7gr/ngày (100gr yến trong 1 tháng).
Phụ nữ
mang thai:
Tổ yến
có thể coi là nguồn dinh dưỡng bổ sung hoàn hảo cho người mẹ và đứa con sắp
chào đời, sử dụng tổ yến có thể cung cấp cho cơ thể một lượng dinh dưỡng phong
phú, giúp tăng cường sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé. Ngoài ra, phụ nữ khi mang thai
dùng tổ yến sẽ nhanh lấy lại sức khỏe nhờ hoạt chất EGF có trong tổ yến. Các bà
mẹ nên chú ý cách dùng qua từng giai đoạn phát triển thai nhi như sau:
Mang
thai tháng 1 – 3: trong giai đoạn này không nên dùng tổ yến.
Mang
thai tháng 4 – 7: giai đoạn này hệ thống tiêu hóa thai nhi đã ổn định, hệ thống
miễn dịch bắt đầu phát triển nên việc bổ sung nguồn dinh dưỡng lúc này là cần
thiết. Các bà mẹ nên dùng đều đặn cách ngày khoảng 7gr yến. Trung bình 1 tháng
khoảng 100gr yến.
Mang
thai tháng 8,9: giai đoạn này thai nhi đã phát triển đầy đủ, bé dành thời gian
phần lớn là để ngủ. Nên trong giai đoạn này, việc bổ sung nhiều nguồn dinh
dưỡng là không cần thiết. Các bà mẹ nên giảm liều lượng còn khoảng 5gr tổ yến.
Nên dùng cách ngày, trung bình 1 tháng khoảng 70gr yến.
Người
mới ốm dậy:
Trong
thành phần của tổ yến có chứa chất acid syalic có tác dụng hồi phục nhanh cơ
thể khi bị tổn thương hồng cầu, một số acid amin có hàm lượng cao như aspartic
acid (4,69%), proline (5,27%) giúp phục hồi các tế bào cơ, mô tế bào. Đặc biệt
acid syalic và Tyrosine giúp phục hồi nhanh cơ thể bệnh nhân ung thư sau xạ
trị, hóa trị, bệnh nhân sau khi mổ (nhất là về phổi, thận). Chính vì thế, việc
bổ sung nguồn dinh dưỡng từ tổ yến đối với người bệnh là điều rất cần thiết
Người bệnh
đang trong giai đoạn điều trị nên dùng đều đặn mỗi ngày 1 chén yến chưng đường
phèn, trung bình dùng khoảng 150gr tổ yến 1 tháng.
Tuy
nhiên, tổ yến không phải là thuốc nên hoàn toàn không có chức năng chữa bệnh
như những lời đồn thổi.
Những
người muốn tăng cường sức khỏe thì nên bổ sung yến từ từ một cách lâu dài với
liều lượng thích hợp khoảng 5gr/ngày là đủ. Cách này vừa đảm bảo cơ thể nhận đủ
dinh dưỡng từ yến, vừa hợp lý về kinh tế, không lãng phí nguồn dưỡng chất quý
này. Nếu không có nhiều thời gian, có thể dùng các sản phẩm tổ yến chế biến
sẵn, dĩ nhiên phải lưu ý về hàm lượng tinh chất yến trong mỗi chai – thông
thường khoảng 5% là đủ cho cơ thể.
Có
nhiều cách ăn yến tùy theo thể trạng vào khẩu vị. Nhưng thử học hỏi cách ăn bát
trân như vua chúa thời xưa thì có một số cách chế biến sau:
“Yến
thả”: Đây là cách “ăn mặn”, dùng như món khai vị trước khi ăn
cỗ.Gần giống như ăn xúp trước khi vào tiệc.
Người
ta cho tổ yến vào ngâm nước lã, muốn nhanh thì đun nước sôi. Ngâm trong một giờ
hay lâu hơn một chút, khi thấy tổ yến bắt đầu “tơi” thì vớt lên, nhặt sạch nếu
như có lông chim hoặc các thứ bụi bẩn tỉ như rêu núi bám vào. Sau đó, chọn kéo
ra từng sợi yến. Sợi nhỏ, dai, trắng xanh như sợi miếng tàu. Chọn gà giò hay gà
mái tơ, nhưng phải là giống gà ri, cắt tiết, làm lông, mổ bụng moi sạch lòng
gan ra, mới cho vào nồi nước đun “sủi tăm”, đừng để lửa quá già, thịt chín quắt
mất ngon đi. Gà chín tới đem xé từng miếng nhỏ.
Bây giờ
mới xếp bát con ra. Nên nhớ là bát con như bát ăn chè. Sợi yến đặt xuống dưới,
đưa vào nồi“hấp cách thủy” cho chín, rồi rắc thịt gà xé lên trên. Khi ăn, múc
nước dùng thật trong, thật nóng chan vào. Như thế là ăn “yến thả”.
“Tần
yến”: Món “tần yến” công đoạn một sơ chế giống như “yến thả” nhưng
lại dùng chim câu. Chim phải để nguyên con, vật lông, làm cho hết lông tơ, mổ
moi bỏ ruột, rồi cho sợi yến cùng với đậu xanh đãi vỏ, một nhúm nếp hoa vàng,
điểm thêm mấy cái tai mộc nhĩ… Sau khi nhồi căng, lấy kim chỉ trắng khâu kín
lại và đặt vào chiếc bát canh to, cũng đem “hầm cách thủy” cho thật nhừ.
“Chè
yến”: Cũng vậy, yến ngâm tơi nhặt sạch, hấp chín… cũng đều hấp
cách thủy, để không bị tiết chất bổ ra ngoài. Xong rồi, đường kính trắng hòa
với nước đem đun. Nước đường như thể có thể tạm gọi là trong. Đập lòng trắng
trứng cho vào để kết tủa hết tạp chất sau đó dùng khăn sô sạch lọc lại nước
đường. Thứ nước đường sau khi lọc trong vắt tựa như pha lê. Lúc ấy lấy lại đun
sôi, mới múc vào những chiếc bát, trong lòng đã“giâm” sợi yến.
Chè yến
dùng tráng miệng không chỉ bổ mà còn mát dạ. Vì yến có tính “hàn” nên yến tráng
miệng nên ăn hơi âm ấm.
“Yến
hấp đường phèn”: Đường phèn là chế phẩm từ mật mía mà ra. Phải chọn loại
đường phèn trong vắt. Dù cục to hay nhỏ cũng long lanh trong suốt như cục pha
lê đập vỡ.
Món này
ít cầu kỳ, nhưng cũng không thể bảo là ít công phu. Từng chiếc bát mẫu xinh
xinh, lòng men sứ trắng tinh, những cục đường phèn trắng muốt ở dưới, từng sợi
yến trắng xanh óng ánh thả lên trên. Đôi khi còn cắt thêm một lát nhân sâm đặt
lên trên nữa,vào giữa bát. Cả bát yến giống như một bông hoa trắng, mà cái nhị
vàng ngà là lát nhân sâm kia, đưa vào hấp chừng ba chục phút… Món này có thêm
nhân sâm, cũng là một vị thuốc đại bổ, tốt cho người dưỡng bệnh, người già…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét