Việc
ngâm nở và chưng tổ yến khá đơn giản, người tiêu dùng hoàn toàn có thể tự làm.
Sau khi ngâm nở nếu để trong tủ lạnh, tổ yến có thể bảo quản đến 10 ngày. Ngâm
tổ yến trong nước để có thể lấy lông chim và các tạp chất khác dính trong tổ
yến, các loại tổ khác nhau sẽ có thời gian ngâm khác nhau, thường thì ngâm 3
giờ trở lên.
Tổ càng
có chất lượng tốt thì đòi hỏi thời gian ngâm lâu hơn. Sau khi ngâm kích thước
tổ sẽ lớn hơn rất nhiều so với trước khi ngâm. Loại tổ yến tự nhiên thường có
lẫn tạp chất và lông chim, do đó ta nên sử dụng dòng nước chảy và nhíp để làm
sạch tổ.
Chuẩn bị dụng cụ cho khâu sơ chế tổ yến:
1 cái
ray, đường kính khoảng 20 cm, lỗ nhỏ vừa phải
1 cái
nhíp cán dài, đầu nhíp nhỏ
1 cái
đĩa nông lòng, màu trắng
1 chén
nước nhỏ
1
thau/chậu
Các bước tiến hành sơ chế tổ yến:
1. Đầu
tiên ngâm nở tổ yến trong nước khoảng 300C. Khi ngâm cần lưu ý nước phải ngập
tổ yến để tổ yến hút đủ lượng nước cần thiết.
2. Dùng
nhíp để lấy sạch lông chim và tạp chất ra khỏi tổ yến. Nếu yến vẫn còn nguyên
tổ, quý khách tách thành từng sợi, sau đó cho yến vào ray, đặt ray vào tô nước
dùng muỗng khuấy nhẹ đồng thời nhấc lên nhấc xuống lông tơ yến sẽ theo nước ra
ngoài. Thay nước 4-5 lần quý khách sẽ có tổ yến trắng sạch.
3. Vớt
tổ yến đã sạch ra khỏi nước để một lúc cho ráo.
4. Dùng
hai nồi có kích thước khác nhau để chưng tổ yến. Cho một ít nước sôi để nguội
vào nồi nhỏ – đổ đầy nước vào nồi lớn – cho tổ yến đã làm sạch vào nồi nhỏ đun
lửa nhỏ. Thời gian chưng tùy thuộc vào loại tổ nếu chưng quá lâu, tổ yến sẽ rất
mềm và dễ nát vụn.
Mỗi loại tổ yến có thời gian sơ chế khác nhau
Yến
trắng tinh chế 15 – 20 phút 15 – 20 phút Tổ yến càng trắng và càng mới thì có
thời gian ngâm và chưng càng ít và ngược lại
Tổ yến
trắng, thô 3 – 4 giờ 30 – 35 phút
Yến
huyết tinh chế 25 – 30 phút 30 – 35 phút
Tổ yến
vàng thô 6 – 8 giờ 45 – 60 phút
Tổ yến
huyết thô 12 giờ 90 – 120 phút
Tổ yến
huyết sơ chế 2,5 – 3 giờ 25 – 30 phút
Lưu ý: Bất kể tổ yến loại nào khi chưng cũng phải để lửa nhỏ.
Trong khi chưng cất để nước ngập tổ, ta có thể thêm nước vào nồi chưng hoặc kéo
dài thời chưng nếu muốn tổ mềm hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét