Tổ yến
đang ngày càng khẳng định vị thế của mình với các gia đình Việt. Đây chính là
sản phẩm dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề khoáng. Ngoài ra, còn cung cấp các
thành phần axit amin giúp phát triển chiều cao, trí thông minh cho trẻ. Trên
thị trường tổ yến hiện tại có rất nhiều loại yến khác nhau. Hôm nay chúng ta
hãy cùng tìm hiểu 3 loại chính là yến thô, yến sơ chế, yến tinh chế.
Tìm hiểu về yến thô
Yến thô là loại tổ yến
nguyên chất nhất trong tất cả các loại yến. Cũng là loại tổ yến còn nguyên lông
loại bỏ hết các cặn bẩn, được đóng gói trực tiếp.
– Cách nhận biết yến thô: Đây là loại yến rất dễ nhận biết. Nó có những sợi lông màu đen nhỏ lẫn bên trong yến. Khi mua thì bạn cũng cần có một vài mẹo nhận biết. Ví dụ như tai yến thô thường mỏng nhưng cầm nặng tay, sợi yến khít và có mùi đặc trưng của yến.
– Ưu
điểm của yến thô: Đây là tổ yến nguyên chất 100%, rất khó làm giả nên có
thể yên tâm về chất lượng. Yến thô có mùi thơm tự nhiên, sợi yến khi chưng thì
nở ra gấp 4 đến 5 lần. Yến sau khi chế biến thì giai, giòn và nhiều chất dinh
dưỡng. Đặc biệt, trong 3 loại yến thì loại này có giá trung bình.
– Nhược
điểm của yến thô: Vì đây là yến chưa qua xử lý nên còn rất nhiều lông và
bụi bẩn. Công đoạn làm sạch rất tốn thời gian và công sức.
Tìm hiểu về yến sơ chế
Yến sơ chế được coi là
loại yến chất lượng nhất. Nó được tạo thành từ tổ yến thô, dùng phương pháp thủ
công để làm sạch lông và bụi bẩn có trong yến thô.
– Nhận biết yến sơ chế: Tổ yến sơ chế có màu trắng, không lẫn lông và tạp chất. Khi nhìn thì sẽ thấy tai yến mỏng, cầm nặng tay, sợi yến thì mịn và bóng.
– Ưu
điểm của yến sơ chế: Loại yến sơ chế này thì được làm sạch đến 99%. Nhưng
nó vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao và những đặc tính tốt của yến
thô. Ngoài ra, nó cũng rất tiện dụng khi sử dụng. Vì bạn chỉ cần ngâm rửa sơ là
đã có thể sử dụng được.
– Nhược
điểm của yến sơ chế: Để làm sạch được lông và bụi bẩn có trong yến thô thì
phải dùng phương pháp thủ công nên mất rất nhiều thời gian. Nên giá của yến sơ
chế thường cao hơn rất nhiều khi mua yến thô.
Tìm hiểu về yến tinh chế
Yến tinh chế là loại yến
đã được xử lý. Lấy lại từ những phần rơi ra khi xử lý làm sạch cho yến sơ chế.
– Cách nhận biết yến tinh chế: Yến tinh chế thường được ép khuôn thành một hình dạng nhất định là tai yến sơ chế. Nó có mùi trắng đục và không lẫn tạp chất. Khi cầm yến tinh chế thì nó nhẹ tay, hơi xốp. Sợi yến thường thô và sần sùi.
– Ưu
điểm của yến tinh chế: Đây là loại yến đã được xử lý sạch sẽ nên rất dễ cho
chúng ta sử dụng. Tuy nhiên, do đây là sự kết hợp của những phần dư khi xử lý
yến sơ chế nên nó có giá thành thấp hơn.
– Nhược
điểm của yến tinh chế: Do đây là loại yến đã bị xử lý bằng nước nên chất
lượng dinh dưỡng của yến không còn được bảo toàn tối đa.
Vậy là
bạn đã biết được những loại yến đặc trưng có trên thị trường vậy nên mong rằng
có thể giúp bạn lựa chọn được loại yến phù hợp với mình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét