1. Giống nhau: 2 loại đều là yến thiên nhiên
Thứ
nhất, yến đảo và yến nhà đều kiếm ăn trong tự nhiên, thức ăn của chúng là các
côn trùng bay trong không khí, chúng vừa bay vừa đớp mồi. Mang tiếng “nuôi”
chim yến nhưng thật ra là đầu tư xây dựng nhà cùng các điều kiện sinh sống khác
để chim yến yên tâm làm tổ, đẻ trứng, nuôi con và ngủ qua đêm.
Thứ
hai, vì nguồn thức ăn như nhau nên thành phần dinh dưỡng trong nước dãi (làm ra
tổ yến) của yến đảo và yến nhà là hoàn toàn giống nhau.
Vì vậy,
có thể khẳng định Yến đảo và Yến nhà đều là Yến thiên nhiên, mọi người có thể
yên tâm về giá trị dinh dưỡng mà hai nguồn Yến này mang lại.
Tuy đều
là Yến thiên nhiên nhưng có một điểm khác nhau giữa yến đảo và yến nhà, cũng là
điểm gây ra sự nhập nhằng thông tin cho người tiêu dùng đối với các sản phẩm
yến, đó là:
– Yến
đảo được làm trên các vách đá có nhiều khoáng chất (sắt, kẽm, canxi,… ). Những
khoáng chất này ngấm vào tổ nên hàm lượng khoáng chất trong yến đảo cao hơn yến
nuôi. Vấn đề là, những tổ yến đảo này, lưu lại trên các vách đá nửa năm đến hơn
một năm, trong môi trường độ ẩm cao và điều kiện vệ sinh ở hang động là không
thể kiểm soát, không tránh khỏi hiện tượng oxy hóa các khoáng chất đó thành các
nguyên tố cực kỳ có hại cho sức khỏe như Nitrate, Nitrit oxit,… Hơn nữa, loại
yến này không nên cho những người mắc bệnh cao huyết áp hay các bé sử dụng vì
hàm lượng khoáng chất quá cao.
– Với
yến nhà, sống và làm tổ trong môi trường vệ sinh được kiểm soát tốt, không có
địch hại, do đó tổ yến nhà “sạch” hơn và có độ an toàn cho sức khỏe cao hơn
hẳn.
Do tính
chất nguy hiểm đến tính mạng người khi lấy tổ (phải bắc sào rất cao và cheo leo
trong các hang đảo), quá trình làm sạch cũng vất vả hơn vì không được vệ sinh
như ở nhà yến, cộng thêm việc yến đảo có hàm lượng khoáng chất cao hơn yến nhà
(bỏ qua yếu tố bị oxy hóa thành các nguyên tố có hại) nên giá thành Yến đảo
thường cao hơn Yến nhà là do vậy.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét