Vệ sinh tổ yến như thế nào?
Khi làm
sạch lông yến, không nên ngâm tổ yến vào nước nóng, vì nước nóng sẽ làm tan yến
và làm mất một số chất.Không nên dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa tổ yến, ngoài
nước sạch. Nhiều người dùng rượu, dầu ăn…để tẩy rửa. Điều này không cần thiết,
và cũng làm yến mất chất, hoặc mất mùi vị. Chỉ cần nước là có thể làm sạch yến.
Thời gian ngâm tổ yến không nên quá lâu, ( chừng dưới 4 tiếng). Khi thấy yến
tơi ra là được
Tổ yến được bảo quản như thế nào?
Nếu
không nấu yến ngay sau khi làm sạch, nên vắt khô yến rồi cho vào tủ lạnh, ngăn
mát. Thời gian lưu tổ yến khoảng 1 tuần, nếu muốn lưu lâu hơn, nên bật quạt
thổi cho yến thật khô,( tránh phơi nắng) rồi cất vào hộp kín, nơi khô ráo.
Yến là
thực phẩm bổ dưỡng, không phải là vị thuốc thần kỳ, nên nếu có yến, chúng ta
hãy đem dùng, không nên đem cất giữ từ năm này qua năm khác. Tuy tổ yến có thể
lưu giữ rất nhiều năm nếu giữ khô ráo, nhưng nếu để quá lâu, có thể gây mất
chất, biến chất. Không nên ăn yến bị nấm mốc…
Khi nào
ăn yến cũng rất quan trọng, dù chưa có nghiên cứu, nhưng người ta vẫn cho rằng,
lúc ăn yến tốt nhất là buổi tối trước khi đi ngủ. Vì buổi tối, khi ngủ được
khoảng 1 giờ thì nồng độ chất nội tiết tố tăng trưởng rất cao, khi đó nếu có
nhiều nguyên liệu do thức ăn cung cấp sẽ làm cho cơ thể tận dụng tốt nhất để
phát triển.
Ăn yến
thường xuyên mới có tác dụng bồi bổ tốt nhất. Nên ăn hàng ngày hoặc cách ngày
đều đặn một lượng yến nhỏ thay vì thỉnh thoảng mới ăn một lượng yến lớn.
Cách
nấu yến tốt nhất là chưng cách thủy, sẽ giữ được các chất của tổ yến. Dù bạn có
chế biến món gì, cũng nên chưng cách thủy tổ yến riêng, rồi mới trộn vào các
món là tốt nhất.
Ai nên
thận trọng khi dùng yến : Bà mẹ mang thai dưới 3 tháng, em bé sơ sinh không nên
dùng tổ yến. Khi dùng cho các em bé, nên thử từ từ, vì có thể gây dị ứng cho
bé. Ngoài ra, theo đông y người có thể trạng đàm thấp, béo mập, da mét, tay
chân lạnh, cao huyết áp, thống phong, thường bị đầy bụng, tiêu chảy, lạnh bụng…
không nên dùng tổ yến
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét