Tổ yến trong cuộc sống hiện nay
Hiện
nay nhiều người dân Việt Nam vẫn thường nhận được lời khuyên là nên tìm mua tổ
yến để bồi bổ sức khỏe cho bản thân cũng như cả gia đình, nhất là khi trong nhà
có trẻ em bị còi xương, suy dinh dưỡng; người vừa khỏi bệnh, hậu phẫu thuật;
phụ nữ đang mang thai hoặc vừa sinh con;…. Tuy nhiên, do khá quý hiếm và ít phổ
biến, đa số mọi người vẫn chưa hiểu rõ thực sự thì tác dụng của tổ yến đối
với sức khỏe con người là như thế nào. Hôm nay chúng tôi xin được chia sẻ
đến bạn đọc một số thông tin để giải đáp thắc mắc trên.
Việc sử dụng tổ yến mang lại những lợi ích gì?
Để tìm
hiểu về lợi ích của tổ yến, trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ tổ yến là gì
cũng như nó được lấy từ đâu. Như chúng tôi đã đề cập đến trong bài viết trước,
tổ yến hay tổ yến là tổ của loài chim yến được chúng tạo thành từ nước bọt của
mình và do đó có thể ăn được. Bên cạnh đó, hàm lượng chất dinh dưỡng cũng như
các công dụng của tổ yến thực chất đều xuất phát từ nước bọt của tổ
yến. Vậy, nước bọt của chim yến có tác dụng như thế nào?
Theo
nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy sản và Viện Công nghệ
Sinh học thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc Gia, trong nước
bọt của chim yến hay trong tổ yến có chứa 18 loại axit amin cần thiết cho cơ
thể. Trong đó có tới 8 loại axit amin thiết yếu (không thể tổng hợp được trong
cơ thể người mà phải lấy từ thức ăn). Tác dụng của axit amin thiết yếu có
trong tổ yến đối với cơ thể con người cụ thể như sau:
► Methionine:
Giúp phát triển cơ bắp đồng thời tăng cường lượng testosterone sinh dục nam.
Bên cạnh đó, methionine còn giúp hỗ trợ điều trị các bệnh viêm khớp, bệnh gan
cũng như giảm thiểu tình trạng kiệt sức ở người.
► Phenylalanine:
Giúp hoàn thiện và tác động trực tiếp đến mọi hoạt động của não bộ, tăng cường
trí nhớ.
► Isoleucine:
Phục hồi sức khỏe, giúp điều tiết lượng đường trong máu, hỗ trợ quá trình hình
thành hemoglobin cũng như quá trình đông máu.
► Valine:
Giúp chữa lành tế bào cơ và hình thành tế bào mới, cân bằng lượng nitơ có trong
cơ thể, ngoài ra nó còn giúp phân hủy đường glucozơ.
► Histidine:
Giúp các cơ bắp liên kết với nhau, hình thành màng chắn myelin bảo vệ dây thần
kinh đồng thời hỗ trợ tạo ra dịch vị có tác dụng kích thích tiêu hóa.
► Lysine:
Hấp thu canxi giúp xương chắc khỏe, chống lão hóa, duy trì trạng thái cân bằng
của nitơ có trong cơ thể để từ đó tránh được tình trạng giãn cơ và mệt mỏi.
► Leucine:
Có tác dụng quan trọng đối với quá trình điều chỉnh hàm lượng đường trong máu.
► Threonine:
Hỗ trợ hình thành hai loại protein là collagen và elastin – hai hợp chất vô
cùng quan trọng trong việc kết nối các tế bào; tạo nên cấu trúc sợi của mô liên
kết, dây chằng, gân; giúp bảo trì làn da; nhanh chóng hồi phục vết thương;
xương chắc khỏe; phòng chống xơ vữa mạch máu;…. Bên cạnh đó, threonine còn có
tác dụng hỗ trợ gan hoạt động, tăng cường hệ miễn dịch đồng thời thúc đẩy khả
năng hấp thụ các loại dưỡng chất của cơ thể.
Những
axit amin còn lại cũng có tác dụng vô cùng quan trọng trong việc phát triển và
hoàn thiện cơ thể con người. Chẳng hạn như Axit aspartic có tác dụng giúp xây
dựng hệ miễn dịch đồng thời thúc đẩy quá trình tăng trưởng mô, cơ; axit sialic
tham gia vào quá trình phát triển và hoàn thiện trí não; proline đẩy nhanh sự
phục hồi cơ, mô và da;…
Bên
cạnh đó, tổ yến còn chứa khoảng 30 loại nguyên tố vi lượng (là những nguyên tố
hóa học cần thiết cho cơ thể người ở lượng rất nhỏ nhưng cần phải được bổ sung
đều đặn để đảm bảo cho các chức năng trao đổi chất quan trọng có thể vận hành
trơn tru, giúp cơ thể hoạt động bình thường) như sắt, đồng, kẽm,…. Nếu cơ thể
thiếu những loại nguyên tố vi lượng này sẽ sinh ra các căn bệnh nguy hiểm, cụ
thể như thiếu sắt sẽ gây ra bệnh thiếu máu, thiếu đồng sẽ làm tăng nguy cơ
loãng xương và bệnh tim mạch, thiếu kẽm sẽ gây ra bệnh vô sinh,….
Ngoài
ra, nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trên thế giới cũng đã chỉ ra rằng: trong
tổ yến có chứa rất nhiều các loại hợp chất với giá trị dinh dưỡng cao. Cụ thể:
► Protein:
Là các loại hợp chất vô cùng quan trọng, tham gia vào gần như mọi quá trình
hoạt động của cơ thể người.
► Đường
amino: Bao gồm hexosamine, galactosamine, glucosamine có tác dụng trong việc
hình thành móng, gân, da, mắt, xương, khớp, dây chằng và các van tim, điều tiết
chất nhầy trong hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, hệ tiết niệu.
Như
vậy, với việc bổ sung cho cơ thể các loại hợp chất trên, lợi ích của việc
ăn tổ yến đối với sức khỏe con người là vô cùng to lớn. Một mặt, loại thực
phẩm này cung cấp những dưỡng chất cần thiết để cơ thể phát triển và hoàn
thiện. Mặt khác, tổ yến cũng giúp bồi bổ, cải thiện sức khỏe, chữa suy nhược,
tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm khuẩn, phục hồi nhanh các tổn
thương. Bên cạnh đó, theo Đông y thì tổ yến còn được gọi là tâm dịch, huyền
tương, có vị ngọt, tính bình, vào kinh phế, vị và vì vậy có tác dụng hỗ trợ
điều trị các căn bệnh liên quan đến hệ hô hấp (phế) và hệ tiêu hóa (vị) như lao
phổi, viêm gan, tiêu đờm, ho, viêm phế quản mãn tính, suyễn, dạ dày yếu, hay
đau bụng, lạnh bụng, nôn mửa, biếng ăn, chán ăn,…. Ngoài ra, tổ yến còn là loại
thực phẩm vàng đối với chị em phụ nữ nhờ công dụng tái tạo cấu trúc da, bảo trì
nhan sắc, lưu giữ nét thanh xuân.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét